Danh mục

Triển khai thành công hoá đơn điện tử: Bước đột phá ngành Thuế

19/12/2022
Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính; tinh thần quyết tâm, triển khai quyết liệt của toàn hệ thống thuế; sự phối hợp, ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương; sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng người nộp thuế, ngành Thuế đã triển khai thành công hóa đơn điện tử trên toàn quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Hóa đơn điện tử trên toàn quốc.
Ngay từ đầu năm 2022, toàn ngành Thuế xác định triển khai thành công hóa đơn điện tử toàn quốc là nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành Thuế trong năm 2022.

Ngày 21/4/2022, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử trên toàn quốc với sự tham dự, chỉ đạo và phát động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đến ngày 01/7/2022, 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Tính đến ngày 15/12/2022, đã có trên 2,1 tỷ hóa đơn điện tử được phát hành.

Bên cạnh đó, với mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng, cũng như tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa/dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ, cơ quan thuế trên cả nước đã báo cáo cấp có thẩm quyền triển khai Chương trình “Hóa đơn may mắn” từ lựa chọn ngẫu nhiên mã HĐĐT.

Tính đến ngày 15/12, đã có 63/63 Cục Thuế tổ chức lựa chọn và trao giải hóa đơn may mắn, đã có 2.700 giải thưởng đã được lựa chọn, với tổng giá trị giải thưởng đã trao cho các cá nhân người tiêu dùng khoảng 6 tỷ đồng. Qua đó cho thấy, thành công bước đầu của ngành Thuế trong việc triển khai Chương trình “hóa đơn may mắn”.

Thành công trong triển khai hóa đơn điện tử đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận và coi đây là đột phá lớn và là kết quả tốt nhất của toàn ngành Thuế trong năm 2022. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu toàn ngành Thuế tiếp tục tuyên truyền mạnh về hoá đơn may mắn để hình thành thói quen, tuyên truyền việc lấy và xuất hoá đơn điện tử.

Với thành tích nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã có những ghi nhận, biểu dương và ban hành Quyết định số 54/QĐ-TTg ngày 25/7/2022 tặng Bằng khen cho Tổng cục Thuế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai hóa đơn điện tử.

Phát huy thành công của hệ thống hóa đơn điện tử, ngày 15/12/2022, sau thời gian gấp rút xây dựng và hoàn thiện, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, Tổng cục Thuế chính thức khởi động toàn quốc hệ thống sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Đây được xem là bằng chứng thiết thực cho cam kết đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa ngành Thuế, nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý thuế, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Theo ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế), hóa đơn điện tử được triển khai đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, xã hội và các cơ quan quản lý nhà nước.

Để tạo thuân lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Theo đó, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một loại hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, được áp dụng cho người nộp thuế cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng, như: nhà hàng ăn uống, siêu thị, trung tâm thương mại…

Trên hóa đơn điện tử, mã cơ quan thuế được cấp trước cho người nộp thuế, tạo thuận lợi giúp người nộp thuế không phải kết nối với cơ quan thuế. Nhờ đó, người nộp thuế chủ động, nhanh chóng thuận tiện trong việc lập hóa đơn. Bên cạnh đó, yêu cầu ký số lên hóa đơn, toàn bộ dữ liệu hóa đơn điện tử cuối ngày được chuyển về cơ quan thuế.

Cục trưởng Phạm Quang Toàn nhấn mạnh, mục tiêu và lợi ích về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần chuyển đổi số tại doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và đặc biệt là người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể nhận và lưu hóa đơn trên thiết bị điện thoại thông minh, khuyến khích sử dụng các dịch vụ điện tử trên điện thoại, như thanh toán online không chạm bằng QR code trên hóa đơn, ví điện tử...

Bước sang năm 2023, nhằm phục vụ và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý thuế, đặc biệt là công tác quản lý, nhận diện các hành vi, thủ đoạn gian lận về hóa đơn, Tổng cục Thuế tiếp tục tập trung triển khai đề án xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu lớn về hóa đơn điện tử và các giải pháp, công cụ khai thác, phân tích dữ liệu.

Trong đó, ngành Thuế tiếp tục duy trì và mở rộng các dịch vụ thuế điện tử; thực hiện điện tử hóa, số hóa các khâu trong công tác quản lý thuế. Đồng thời, đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin về hóa đơn điện tử; triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; đẩy mạnh các giải pháp quản lý hóa đơn điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ phân tích, chống gian lận trong quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử...
Theo https://tapchitaichinh.vn/

Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn