Danh mục

Hà Tĩnh phát động chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân trên địa bàn tỉnh

25/08/2023

Sáng nay (25/8), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia tổ chức Lễ phát động chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự Lễ phát động có Ông Phùng Huy Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam; Ông Dương Văn Tuấn - PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh; Cùng đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tham gia hỗ trợ tỉnh.

Đại biểu tham dự Lễ phát động chiến dịch cấp chữ ký số công cộng 

Việc đưa người dân sớm lên không gian số là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay, nếu chậm thì tụt hậu và thua thiệt, thậm chí còn tăng nguy cơ rủi ro cho người dân và toàn xã hội trên không gian mạng. Muốn đưa người dân lên không gian mạng thì cần công dân số, công dân số ngoài việc cần trang bị kỹ năng số thì cần có tài sản số. Trên không gian mạng, công dân số cần có tối thiểu 3 tài sản quan trọng đó là: Định danh điện tử (VNeID), tài khoản thanh toán số và chữ ký số, 3 tài sản này sẽ là điều kiện đảm bảo hình thành công dân số, là cơ sở pháp lý quan trọng cho các giao dịch của công dân trên môi trường số.

Ông Phùng Huy Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam

Cấp chữ ký số cho toàn dân là công cụ giúp người dân ký số vào các thành phần hồ sơ theo hình thức trực tuyến mà không cần đến trực tiếp các đơn vị cung cấp dịch vụ; phương thức giúp người dân có thể ngồi ở nhà thanh toán các loại phí, lệ phí dịch vụ công. Tài sản số trong chiến dịch này chính là hoạt động cụ thể để xây dựng văn hóa số cho xã hội, từng bước đưa người dân lên không gian mạng và là cơ sở kỹ năng số cho người dân để có thểm tiếp cận các dịch vụ, tiện ích số khác trên không gian mạng. Là hoạt động cụ thể để thực hiện mục tiêu trong Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 22/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2023.

Ông Dương Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phát biểu tại buổi Lễ 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Văn Tuấn cho biết, hiện nay, chữ ký số đang được triển khai rộng rãi nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp; các cá nhân có chữ ký điện tử riêng còn chưa nhiều dẫn đến các giao dịch liên quan đến cá nhân còn thực hiện theo phương thức truyền thống trên giấy, gây lãng phí, không đảm bảo tính xác thực.

 

Việc cấp chữ ký số công cộng miễn phí cho người dân và triển khai ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giúp cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công, thủ tục hành chính được nhanh hơn, thuận tiện hơn, đồng thời đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch dịch vụ công trực tuyến cũng như các giao dịch khác giữa người dân, doanh nghiệp, từ đó sớm hoàn thiện các điều kiện hình thành công dân số trên địa bàn tỉnh nhà.

 

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Dương Văn Tuấn đề nghị sau Lễ phát động, các cơ quan liên quan cần triển khai quyết liệt; phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của chữ ký số; đảm bảo giải pháp kỹ thuật để người dân thao tác nhanh gọn, thuận tiện, đồng thời có kế hoạch triển khai cụ thể để đảm bảo cho người dân có thể sử dụng được chữ ký số.

Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chiến dịch và nghi thức bấm nút phát động chiến dịch giữa Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh với các doanh nghiệp cung cấp chữ ký số công cộng.

Tại buổi phát động đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai chiến dịch và nghi thức bấm nút phát động chiến dịch giữa Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh với các doanh nghiệp cung cấp chữ ký số công cộng.

Sau Lễ phát động, chiến dịch này sẽ được triển khai toàn dân, toàn diện, trong cơ quan nhà nước là công chức, viên chức, trong Đoàn thanh niên là đoàn viên, trong khu công nghiệp, doanh nghiệp là người lao động, toàn xã hội…Bởi mỗi công dân đều có nhu cầu thụ hưởng các dịch vụ thiết yếu, đều phải được hỗ trợ sớm đưa lên không gian mạng trong xu thế chuyển đổi số.

Theo báo Hà Tĩnh


Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn