Danh mục

TP. Hồ Chí Minh cấp chữ ký số miễn phí cho người dân

06/06/2023
Ngày 05/6/2023, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) (Bộ TT&TT) tổ chức Hội nghị Phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số (CKS) trên địa bàn TP.

Ngày 05/6/2023, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) (Bộ TT&TT) tổ chức Hội nghị Phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số (CKS) trên địa bàn TP.

Ngày 29/2/2022, TP.HCM đã triển khai và ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) với quy mô toàn TP. Hệ thống được triển khai đồng bộ, liên thông và thống nhất tất cả quận, huyện, TP. Thủ Đức, sở, ban, ngành; Đồng thời tích hợp với Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia; Hệ thống định danh người dân và cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các TTHC nhanh chóng.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân trong giải quyết TTHC, Sở TT&TT TP.HCM đã phối hợp cùng NEAC triển khai giải pháp tích hợp CKS từ xa, trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP. Sau khi triển khai, hệ thống đã thu được nhiều kết quả tích cực, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Công cuộc chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đang được triển khai mạnh mẽ trên toàn quốc, đây chính là cơ hội và thử thách để CKS tiến gần hơn với người dân khi CĐS quốc gia sẽ số hóa hầu hết các TTHC, văn bản,… giúp giảm thời gian và chi phí cho chính quyền và nhân dân, đồng thời đẩy nhanh quá trình CĐS của TP.HCM.

Theo đó, Sở TT&TT TP. HCM phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực CKS (CA), UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện tổ chức cung cấp miễn phí CKS cá nhân cho người dân khi thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Người dân có thể đến UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện để được cấp.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng sẽ phối hợp với các đơn vị CA tổ chức các gian hàng cung cấp miễn phí CKS cá nhân trong loạt các sự kiện như: Tuần lễ Sách của người làm báo từ ngày 17 - 22/6/2023 tại Đường sách Thành phố; Hội sách quốc tế, dự kiến 25/9-1/10; Lễ hội Đường sách tết Giáp Thìn 2024.

ky-ket-neac-tp-hcm.jpeg

Ký kết hợp tác triển khai cung cấp dịch vụ CKS cho người dân trên địa bàn TP.HCM

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở TT&TT TP.HCM, Câu lạc bộ (CLB) CKS và giao dịch điện tử Việt Nam và các CA về việc phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập CKS trên địa bàn TP. HCM, với các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng CKS, đặc biệt là giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử.

Hội nghị là khởi đầu cho chuỗi hoạt động do Sở TT&TT TP. HCM chủ trì tổ chức nhằm thúc đẩy việc sử dụng CKS của người dân cũng như tạo động lực mạnh mẽ cho công cuộc CĐS của TP.

ong-lam-dinh-thang.jpeg
Ông Lâm Đình Thắng: TP.HCM đã cấp chứng thư số cho hơn 1.100 cơ quan nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức;

Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đình Thắng, thời gian qua, TP.HCM đã cấp chứng thư số cho hơn 1.100 cơ quan nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức; phục vụ cho việc liên thông văn bản trong hệ thống thông tin thủ tục; sẵn sàng đưa vào sử dụng 100% các dịch vụ công đủ điều kiện trong năm 2023.

“Sự kiện ngày hôm nay giúp đưa CKS đến gần với người dân hơn, giúp người dân hiểu và sử dụng CKS nhiều hơn, từ đó sử dụng hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP nhiều hơn”, ông Thắng nhìn nhận và mong với CKS này, tốc độ và kết quả giải quyết thủ tục, hồ sơ của người dân và doanh nghiệp (DN) sẽ nhanh hơn, thuận lợi hơn trong thời gian tới.

ong-pham-quang-hieu.jpeg
Ông Phạm Quang Hiếu: 100% DN đã sử dụng CKS

Ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc NEAC cho biết hiện nay 100% DN đã sử dụng CKS, tuy nhiên, tỷ lệ người dân sử dụng CKS còn rất khiêm tốn. Tính đến hết tháng 5/2023, trên toàn quốc, số lượng chứng thư số đang hoạt động 2.080.000 chứng thư số tăng 16,13 % so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có 2.080.000 chứng thư số đang hoạt động trong đó 1.596.127 chứng thư số DN, tổ chức và 483.675 chứng thư số cá nhân đang hoạt động.

Theo ông Nguyễn Khơ Din, Phó Chủ nhiệm, Tổng thư ký CLB CKS và Giao dịch điện tử Việt Nam, CKS là công cụ hữu hiệu trong công cuộc chuyển đổi số và ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, ưu điểm hàng đầu mà CKS mang lại đó là sự nhanh gọn trong thủ tục, không cần trực tiếp ký tay. CKS giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận hành, chi phí di chuyển.

Song song đó, CKS còn đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu cao. Đây còn được xem là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết và các bên không có cơ sở phủ nhận chữ ký của mình khi đã thực hiện việc ký số. Từ đó, hạn chế các tranh chấp không đáng có giữa các bên.

Nhằm góp phần phổ cập CKS đến người dân để thúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số, trong thời gian qua, NEAC phối hợp với CLB CKS và Giao dịch điện tử Việt Nam đã thống nhất với 07 CA công cộng gồm: VNPT-CA, VIETTEL-CA, MISA-CA, FPT-CA, TRUSTCA, BKAV-CA, CA2 có chính sách cấp miễn phí chứng thư số cá nhân cho người dân khi thực hiện TTHC trên môi trường mạng./.

Nguồn báo ictvietnam

 

Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn