Danh mục

Tháng 8/2021, ngành Thuế đưa ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động vào vận hành

02/08/2021
Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, ngành Thuế đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị đưa ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile) vào triển khai. Trước mắt, sẽ cung cấp app mobile cho cá nhân cài đặt và sử dụng.
Tổng cục Thuế cho biết, Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đưa mục tiêu đến năm 2025 có 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã tích cực cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho các doanh nghiệp, cá nhân. Đến nay, đã có 99% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử, áp dụng chữ ký số trên hồ sơ điện tử gửi cơ quan thuế. 

Tuy nhiên, qua triển khai dịch vụ thuế điện tử, Tổng cục Thuế cũng nhận thấy, đa số cá nhân hiện nay chưa tiếp cận nhiều với chính sách và các dịch vụ thuế. Việc thực thi nghĩa vụ thuế còn nhiều lúng túng.

Nguyên nhân cá nhân ít sử dụng dịch vụ thuế điện tử được ngành Thuế xác định một phần là do phần mềm hỗ trợ chưa được thuận tiện như doanh nghiệp, các mẫu tờ khai thuế điện tử cho cá nhân còn ít và chưa có dịch vụ nộp thuế điện tử cũng như tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế.

Để tháo gỡ những vướng mắc này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các vụ đơn vị chuyên môn phân tích quy trình nghiệp vụ, kỹ thuật để xây dựng ứng dụng Etax-mobile, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa ứng dụng này vào thực tiễn. Hiện nay, ngành Thuế đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị đưa ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile) vào triển khai.
Trước mắt, sẽ cung cấp app mobile cho cá nhân cài đặt và sử dụng, bên cạnh việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống Thuế điện tử qua nền tảng Web, Etax-mobile sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng và bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc và hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản đầu tiên vào hoạt động. Sau khi ứng dụng đi vào hoạt động, Tổng cục Thuế sẽ tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện ứng dụng, đồng thời sẽ đẩy mạnh việc ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với các trung gian thanh toán hoặc các ngân hàng.

Tổng cục Thuế kỳ vọng, việc sử dụng Etax-mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan thuế... Đây cũng là một trong những giải pháp mà ngành Thuế tập trung thực hiện nhằm hỗ trợ người nộp thuế trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến xấu tại nhiều địa phương trên cả nước.

Qua đó, 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế một cách minh bạch, thuận tiện, góp phần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mà cả nước đang nỗ lực thực hiện.

Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn