Danh mục

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần chuyển đổi số

15/12/2022
Phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần chuyển đổi số tại doanh nghiệp (DN), cơ quan nhà nước và đặc biệt là người tiêu dùng.
Ông Toàn cho biết, theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã triển khai thành công chương trình hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã và không mã cho người nộp thuế (NNT) từ ngày 1/7/2022.
Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Văn Tuấn.
HĐĐT được triển khai đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, xã hội và các cơ quan quản lý nhà nước. Để tạo thuân lợi hơn nữa cho NNT, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là một loại HĐĐT có mã của cơ quan thuế, được áp dụng cho NNT cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng, như: nhà hàng ăn uống, siêu thị, trung tâm thương mại…

Trên HĐĐT, mã cơ quan thuế được cấp trước cho NNT, tạo thuận lợi giúp NNT không phải kết nối với cơ quan thuế, như vậy NNT chủ động, nhanh chóng thuận tiện trong việc lập hóa đơn. Bên cạnh đó, yêu cầu ký số lên hóa đơn, toàn bộ dữ liệu HĐĐT cuối ngày được chuyển về cơ quan thuế.

Theo ông Toàn, mục tiêu và lợi ích về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền góp phần chuyển đổi số tại doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và đặc biệt là người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể nhận và lưu hóa đơn trên thiết bị điện thoại thông minh, khuyến khích sử dụng các dịch vụ điện tử trên điện thoại, như thanh toán online không chạm bằng QR code trên hóa đơn, ví điện tử.

Đồng thời, tạo thuận lợi cho NNT xuất hóa đơn (lập và gửi) khi cung cấp hàng hóa dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng nhanh chóng thuận tiện 24/7; thúc đẩy người tiêu dùng lấy hóa đơn khi giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ tại các trung tâm thương mai, siêu thị, ăn uống…

Ngoài ra, người tiêu dùng được tham dự chương trình hóa đơn may mắn do cơ quan thuế thực hiện hàng quý; áp dụng thống nhất chuẩn dữ liệu, phương thức kết nối để tự động chuyển HĐĐT vào các hệ thống quản lý của NNT, giảm nguồn lực cho NNT.

Cùng với đó, NNT không phải ký điện tử trên hóa đơn; không phải trang bị các thiết bị phần cứng chuyên dụng; chỉ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh và máy in, đường truyền Internet.

Ông Phạm Quang Toàn cho hay, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, nhằm tổng hợp phân tích đối chiếu thông tin phục vụ công tác quản lý thuế, quản lý rủi ro hóa đơn và cung cấp thông tin cho các cơ quan liên quan.
Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn