Danh mục

Cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế: hiện thực hoá chủ trương lấy người dân làm trung tâm chuyển đổi số

04/01/2023
Ngày 15/12/2022, Tổng cục Thuế đã công bố và kích hoạt Cổng thông tin điện tử kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) trong nước. Công cụ này được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho DN, hộ, cá nhân kinh doanh trong việc thực hiện các nghĩa vụ với NSNN. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) - bà Nguyễn Thị Lan Anh.
Xin bà cho biết, vì sao Tổng cục Thuế lại xây dựng Cổng thông tin TMĐT kết nối với các sàn TMĐT trong nước?

Theo quy định tại Nghị định 91/2022/NĐ-CP của Chính phủ, thì các sàn TMĐT phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế định kỳ hàng quý. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các sàn TMĐT cung cấp thông tin, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng thông tin TMĐT tại địa chỉ (https://thuongmaidientu.gdt.gov.vn) để tiếp nhận thông tin từ các sàn TMĐT bằng phương thức điện tử. Tổng cục Thuế cũng sẽ hỗ trợ định dạng dữ liệu qua hệ thống kê khai (HTKK). Sau khi các sàn hoàn thành việc cung cấp thông tin, Cổng thông tin TMĐT sẽ trả thông báo đã tiếp nhận thông tin. Các thông tin này sẽ được tập trung vào kho dữ liệu và cơ quan thuế sẽ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý. Cơ quan thuế các cấp cũng được phân quyền khai thác thông tin để phục vụ quản lý thuế theo rủi ro và hỗ trợ người dân, DN kê khai, nộp thuế một cách thuận tiện nhất.

Bà có thể phân tích cụ thể hơn về những tính năng nổi trội của Cổng thông tin TMĐT kết nối với các sàn TMĐT trong nước?

Trên giao diện của Cổng thông tin TMĐT có 3 chức năng chính, đó là: hỗ trợ sàn cung cấp thông tin; hỗ trợ sàn khai thuế thay cho cá nhân; hỗ trợ cá nhân khai thuế trực tiếp trên Cổng. Với các tính năng này, các tổ chức là chủ sở hữu sàn có thể khai thay cho các cá nhân, hoặc cá nhân có thể trực tiếp kê khai ngay trên Cổng thông tin TMĐT thay cho các phương pháp cung cấp thủ công trước đây (nộp bản giấy, file excel, email, USB). Đặc biệt, các sàn TMĐT chỉ phải cung cấp thông tin tập trung nhanh chóng cho Tổng cục Thuế, thay vì phải cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan thuế như trước đây.

Ngoài ra, Cổng thông tin TMĐT còn có thêm một số tính năng khác để phục vụ cho người nộp thuế, như hỗ trợ tổ chức, cá nhân đăng ký thuế lần đầu; cung cấp các thông tin về chính sách thuế, quản lý thuế đối với TMĐT. Mục hỏi - đáp trên cổng sẽ trả lời những vướng mắc về cung cấp thông tin theo quy định. Đặc biệt, cổng thông tin TMĐT còn có mục hướng dẫn sử dụng các chức năng trên Cổng, qua đó tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế. 

Sau khi đi vào hoạt động, Cổng TMĐT sẽ đem lại những lợi ích gì cho người dân, DN cũng như cơ quan quản lý nhà nước?

Với các tính năng cụ thể như đã phân tích ở trên thì đối với sàn giao dịch TMĐT, chỉ cần cung cấp thông tin một lần/quý theo hình thức điện tử đối với các thông tin sẵn có tại sàn. Đối với tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hoá dịch vụ có thể thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi ngay trên Cổng thông tin TMĐT, hoặc thông qua sàn giao dịch TMĐT. Về phía cơ quan thuế, sẽ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý thuế theo phương pháp rủi ro, tạo thuận lợi trong công tác phối với các cơ quan có liên quan để quản lý thuế đối với TMĐT.

Có thể nói, Cổng thông tin TMĐT ra đời có ý nghĩa rất lớn trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật thuế theo đúng định hướng của Chính phủ là lấy người dân, DN làm trung tâm của chuyển đổi số. Không chỉ có vậy, Cổng thông tin TMĐT có khả năng tiếp nhận thông tin với quy mô lớn, thường xuyên liên tục từ các sàn giao dịch TMĐT thông qua hệ thống thông tin hiện đại, tích hợp, qua đó tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đối với TMĐT thông qua môi trường số.

Vậy, với các trường hợp các cá nhân kinh doanh qua các sàn TMĐT không kê khai hoặc kê khai không đầy đủ doanh thu, số thuế phải nộp, cơ quan thuế có cơ chế gì để có thể giám sát được không, thưa bà?

Về nguyên tắc, các tổ chức, cá nhân phải thực hiện tự kê khai, tự nộp thuế. Sau khi thông tin từ các sàn TMĐT chuyển về Tổng cục Thuế sẽ được phân rã theo mã số thuế của từng cá nhân. Cơ quan thuế sẽ thực hiện đối chiếu với hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành thuế và tổng hợp thành thu nhập của từng cá nhân, từ đó có thể quản lý được doanh thu và số thuế phải nộp. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các địa phương theo phân cấp sẽ tra cứu thông tin trên Cổng thông tin TMĐT để rà soát, đôn đốc, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT kê khai, nộp thuế và xử lý vi phạm đúng theo quy định của pháp luật./.
Theo Tạp chí Thuế

Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn