Danh mục

Cấp chứng thư số chuyên dùng Chính phủ cho cơ quan, tổ chức hoàn toàn qua mạng

31/05/2021

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Cổng dịch vụ công Bộ Quốc phòng (Ảnh: mod.gov.vn)

Dấu mốc quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Quốc phòng

Cổng dịch vụ công Bộ Quốc phòng vừa được Bộ này chính thức khai trương tại địa chỉ tại địa chỉ dichvucong.mod.gov.vn vào chiều ngày 16/4.

Được xây dựng đáp ứng các quy định về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, trang dichvucong.mod.gov.vn là nơi cung cấp trực tuyến các thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Quốc phòng theo nguyên tắc tập trung, thống nhất, kịp thời.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, trang dichvucong.mod.gov.vn cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 29 thủ tục hành chính trên 6 lĩnh vực, bao gồm: báo chí, quản lý vật liệu nổ quốc phòng, mật mã dân sự, chính sách quân đội, quản lý CNTT và chứng thực điện tử.

Trên trang dichvucong.mod.gov.vn, Bộ Quốc phòng cung cấp dịch vụ công trực tuyến với 29 thủ tục hành chính trên 6 lĩnh vực.

Cổng dịch vụ công Bộ Quốc phòng được kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, sẵn sàng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp trên mạng Internet.

Đây là địa chỉ tin cậy để người dân, doanh nghiệp giao dịch với các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng trên môi trường điện tử. Đồng thời, Cổng này cũng là một kênh theo dõi, giám sát để nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính và tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng.

Cũng theo Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, phát biểu tại lễ khai trương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: "Cổng dịch vụ công Bộ Quốc phòng chính thức đi vào hoạt động là dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng Chính phủ điện tử trong Bộ Quốc phòng, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu lấy người dân là trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của các cơ quan, đơn vị".

Bộ Quốc phòng cung cấp 22 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Đáng chú ý, số liệu trên Cổng dịch vụ công Bộ Quốc phòng cho thấy, trong 282 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Quốc phòng, hiện đã có 18 thủ tục được cung cấp trực tuyến mức 3 và 4 thủ tục được cung cấp trực tuyến mức 4 – mức cao nhất được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng.

Cả 4 thủ tục hành chính được Bộ Quốc phòng cung cấp trực tuyến mức 4 trên Cổng dịch vụ công của bộ đều thuộc lĩnh vực chứng thực điện tử, đó là:Thủ tục cấp mới chứng thư số cơ quan, tổ chức; thủ tục cấp mới chứng thư số cho thiết bị, dịch vụ, phần mềm; thủ tục cấp mới chứng thư số cho cá nhân; thủ tục gia hạn chứng thư số cho người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu, người có chức danh nhà nước.

Nghị định 130 năm 2018 quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số nêu rõ, các loại hình giao dịch điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước nếu áp dụng chữ ký số thì sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ cung cấp.

Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ (Bộ Quốc phòng) là tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ. Theo số liệu của cơ quan này, tính đến giữa năm ngoái, hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã đảm bảo cung cấp trên 230.000 chứng thư số cho các bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Theo hướng dẫn, để thực hiện các thủ tục hành chính được cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Quốc phòng, trước khi thực hiện các thao tác nộp hồ sơ trực tuyến, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân cần đăng ký tài khoản để có thể truy cập vào hệ thống. Ngoài việc nộp hồ sơ trực tuyến, trong hệ thống, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân còn có thể theo dõi tình trạng hồ sơ, xem thống kê tình trạng xử lý của các hồ sơ thủ tục hành chính hay tham gia đánh giá hệ thống qua các câu hỏi khảo sát…

 

Theo ictnews.vietnamnet.vn


Tin tức hoạt động liên quan khác

Thành viên - Hội viên

  • Địa chỉ : 155 An Trạch - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
  • Điện thoại : 024 62901028
  • Email : vcdc@vnisa.org.vn
  • Website: www.vcdc.vn